Sân khấu lễ trao giải Oscar lần thứ 90

Lễ trao giải Oscar lần thứ 90 của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ diễn ra tại nhà hát Dolby ở Los Angeles (Mỹ), ngày 5/3 (giờ Hà Nội). Bên cạnh sức hút của các tác phẩm tranh giải, gương mặt ngôi sao điện ảnh xuất hiện, chương trình tạo hiệu ứng truyền thông toàn cầu nhờ sân khấu hoành tráng.

Với mong muốn mang đến hơi thở tươi mới nhấn mạnh vào “bữa tiệc ánh sáng” tuyệt diệu xuyên suốt sự kiện tròn 90 năm của Oscar Awards, Derek McLane – “cha đẻ” của hàng loạt thiết kế sân khấu tuyệt đẹp của 6 mùa giải Oscar liên tiếp đã cho ra đời một sân khấu hoàn toàn mới với thiết kế chủ đạo mang hình dáng của hốc tinh thể (geode).

Điểm nổi bật nhất, đẹp nhất và thỏa mãn yếu tố “ánh sáng mê hoặc người xem” chính là việc Derek McLane đính 45 triệu đá pha lê hiệu Swarovski lên sân khấu của Lễ trao giải Oscar 2018 lần thứ 90

Swarovski là hãng hơn 11 năm cung cấp pha lê cho các mùa giải Oscar. Nhưng năm nay là năm có số lượng pha lê nhiều hơn 40 lần số lượng pha lê các năm cộng lại

“Hàng nghìn khán giả tại khán phòng và hàng triệu triệu người trên thế giới đều háo hức biết chủ nhân của tượng vàng Oscar 2018. Chúng tôi sẽ mang đến những hình ảnh ấn tượng, không thể quên khi hàng chục triệu đôi mắt hướng lên sân khấu chính – Đó chính là thiết kế sâu khấu tuyệt đẹp từ hàng chục triệu viên pha lê của Swarovski.”, Derek McLane tâm niệm trên People.

Để ánh sáng mê hoặc của hàng chục triệu viên pha lê Swarovski hút hồn người xem, Derek McLane đã cho dựng hệ thống đèn chiếu sáng ẩn bên trong kiến trúc geode.

Những chiếc đèn chùm pha lê thật trên sân khấu cùng hàng chục đèn “số” trên màn hình LED khổng lồ phía sau tạo ra một không gian hào nhoáng, bóng bẩy của Hollywood xưa. Lấy ý tưởngPhòng Gương ở Cung điện Versailles của Pháp, nhà thiết kế lắp 6 trụ gương có thể di chuyển. Những màn hình LED ở mặt sau của gương sẽ hiển thị hình ảnh của các ứng cử viên. không gian lễ trao giải lấp lánh, bắt mắt, khiến khán giả liên tưởng đến động băng.

Nhà thiết kế cho biết sự sắp đặt này được anh lấy cảm hứng từ bộ phim Amadeus (Sự đố kỵ của thiên tài). “Thật ra thiết kế của tôi không giống sân khấu trong “Amadeus” cho lắm, tuy nhiên, nó lại gợi rất nhiều cảm hứng cho bản thiết kế sân khấu Oscar 2018 này. Ông cho biết

McLane tỉ mỉ khi dựng những vòng tròn đồng tâm hình chiếc nhẫn, xung quanh toả ra những vòng tròn sợi đốt. Ở góc cận, khán giả có thể chiêm ngưỡng được rõ nét nhất ánh sáng của các vòng tròn sợi đốt. Ở góc xa, chúng sẽ là những điểm sáng lấp lánh, huyền diệu. Giống các tấm gương, vòng tròn  pha lê có thể di chuyển thành các cấu hình khác nhau, tạo hiệu ứng sân khấu cho từng màn trao giải khác nhau. Một cách rất đơn giản nhưng mang hiệu ứng cực kỳ hiệu quả như McLane đã làm cho các kỳ Oscar trước đây.

Nguồn: Tổng hợp từ Architectural Digest/ Time/ People

Leave a Reply