Tấn Lộc và Tuấn Lê – Biên đạo Việt Nam cho vở diễn “Toruk – The first flight”

“Xin chào, Tôi tên là Tuấn Lê, và tôi là Tấn Lộc. Chúng tôi là biên đạo cho chương trình Pandora. Và chúng tôi đến từ Việt Nam”

Nhận được lời mời hợp tác từ nhà hát Cirque du Soleil, hai biên đạo Tấn Lộc và Tuấn Lê trở thành hai biên đạo Việt Nam trực tiếp dàn dựng cho vở diễn “Toruk – The first flight”.

Screenshot (44)

Tuấn Lê – người không còn xa lạ với khán giả yêu nghệ thuật xiếc trong nước với hai vở kịch xiếc À ố show và Làng tôi, cơ hội tham gia cùng Cirque du Soleil đã thật sự làm thay đổi phong cách làm việc bấy lâu của anh.

“Bình thường tôi sẽ nghĩ ra một số động tác kết hợp với nhau để thành một bài múa, rồi sau đó mới cho diễn viên múa theo. Riêng với vở Toruk – The first flight lần này, tôi phải xem xét tính cách của từng bộ lạc, các nguyên tố tự nhiên, cảm xúc…

Từ đó cho diễn viên tự ứng biến trước rồi mới dần ráp thành bài. Vì thế giới Pandora không có thật, nên người làm biên đạo cũng phải ứng biến cho phù hợp. Và càng làm chúng tôi lại càng hiểu rõ tính cách của từng bộ lạc, cách họ suy nghĩ và hành động… Đây thật sự là một trải nghiệm quý báu” – Tuấn Lê trả lời phỏng vấn trên tờ 
Montreal Gazette.

 

Được biết, Toruk – The first flight sẽ có những sô trình diễn đẳng cấp tại các thành phố lớn của Canada như Québec, Montreal… Từ nay đến ngày 3-1-2016, Toruk – The first flight sẽ trình diễn tại Bell Centre, Canada với giá vé 62,25 – 176,25 USD/vé.

Vở cũng sẽ diễn ở Toronto từ ngày 7-1-2016 và ở hầu hết các tiểu bang của Mỹ trong suốt năm 2016 (Mời bạn đọc xem trailer của vở diễn trên tuoitre.vn).

Nói về cơ hội đưa Toruk – The first flight về Việt Nam, biên đạo Tấn Lộc cho biết đó là mơ ước của riêng anh, nhưng không biết bao giờ mới thành sự thật. “Có khi đến năm 2040 sẽ đưa được về chăng?” – Tấn Lộc hóm hỉnh trả lời.

 

Chúng ta phải tôn trọng thiên nhiên

Theo Montreal Gazette, vở xiếc Toruk – The first flight là dự án nghệ thuật lớn đầu tiên của Công ty biểu diễn xiếc Cirque du Soleil kể từ khi nhà sáng lập kiêm cổ đông chính Guy Laliberté bán lại quyền kiểm soát của ông tại công ty có trụ sở ở Montreal (Canada) này cho một công ty Mỹ và một công ty có trụ sở ở Thượng Hải năm nay. Dự kiến vở xiếc còn “làm mưa làm gió” trên các sân khấu toàn châu Mỹ cho tới tận tháng 9-2016 với các kế hoạch biểu diễn tại 26 thành phố khác.

Ông Victor Pilon, đồng biên kịch và đạo diễn vở xiếc Toruk – The first flight, cho biết về ý tưởng khai thác câu chuyện phim Avatar trong vở: “Đó là ý tưởng tổng quát kết nối chúng tôi. Đó là chúng ta phải tôn trọng nhau, chúng ta phải tôn trọng thiên nhiên. Nếu anh tàn phá tự nhiên, anh sẽ hủy hoại chính mình”. Ông Michel Lemieux, nhà biên kịch kiêm đạo diễn vở xiếc này, nói thêm: “Cũng còn có một khía cạnh chính trị nữa, đó là tất cả chúng ta phải đoàn kết. Chúng ta khác nhau về văn hóa, nhưng chúng ta phải cùng nhau tìm ra những giải pháp để cứu hành tinh này”.


 

Sau đây là 1 số hình ảnh về “Toruk – The first flight”


 

Một số video về chương trình:

 

Một đoạn ngắn trong vở diễn:

(Backstage Event tổng hợp)

Related Posts
Leave a Reply